Tin tức

Mục lục bài

  Phân biệt triệu chứng COVID-19 và viêm mũi dị ứng, cảm cúm thông thường

  Dịch COVID-19 vẫn còn đang tiếp diễn trùng với thời điểm bùng phát các bệnh giao mùa như  cảm lạnh, cảm cúm thông thường và viêm mũi dị ứng... Cùng là những bệnh tác động tới hệ hô hấp của con người nên dễ xảy ra nhầm lẫn về các triệu chứng giữa COVID-19 với dị ứng, cúm và cảm lạnh thông thường. Vì vậy, mọi người cần có kiến thức để phân biệt dấu hiệu khi nhiễm cảm lạnh, cảm cúm và virus SARS-CoV-2 để biết cách phòng bệnh và tránh hoang mang.

  Bệnh do virus SARS-CoV-2, cúm A và cảm lạnh đều có biểu hiện chung của sốt và các dấu hiệu của viêm đường hô hấp như ho, sổ mũi. Tuy nhiên, dựa vào yếu tố dịch tễ và diễn tiến của bệnh các bác sĩ sẽ có căn cứ để phân biệt ba bệnh này.

  Người đi lại từ vùng dịch, người tiếp xúc gần với người bệnh đã được chẩn đoán hoặc nghi ngờ trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng là yếu tố dịch tễ của bệnh do COVID-19. Thông thường cảm lạnh chỉ gây ra các biểu hiện nhẹ và sẽ hết trong vòng 5-7 ngày. Còn đối với bệnh COVID-19 và cúm A có thể nhẹ nhưng một số trường hợp sẽ dẫn đến biến chứng nặng gây viêm phổi, viêm xoang, sốc, suy đa tạng do virus cúm hoặc do bội nhiễm.

  Đặc biệt, đối với người có tiền sử viêm xoang, viêm mũi dị ứng và mắc các bệnh về đường hô hấp, sức đề kháng kém nên dễ bị lây nhiễm bệnh do virus và khả năng bội nhiễm tăng. Trong khi các triệu chứng của bệnh viêm xoang như nhức đầu, chảy mũi, khó thở… cũng dễ giống với cúm nên mọi người thường chủ quan.

  Bỗng dưng bị sốt kèm theo các triệu chứng viêm đường hô hấp giữa dịch COVID-19 sẽ khiến nhiều người trở nên hoang mang lo lắng. Vậy người dân nên xử trí ca bệnh giữa mùa dịch như thế nào? Đâu là cách bảo vệ cũng như phòng ngừa các tai mũi họng cho cả gia đình?

  Tất cả những băn khoăn trên sẽ được chuyên gia giải đáp trong buổi tư vấn Truyền hình trực tuyến với chủ đề Phân biệt triệu chứng COVID-19 và viêm mũi dị ứng, cảm cúm thông thường”. Chương trình do Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức .

  PGS.TS.BS  Lâm Huyền Trân - Phó chủ nhiệm bộ môn Tai Mũi Họng - Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ.